WordPress là gì? Tìm hiểu thêm về thiết kế website bằng wordpress

Website wordpress là loại trang web được dùng phổ biến nhất hiện nay. Chúng không chỉ đẹp mắt, nhiều tính năng mà các bước thiết kế cũng rất đơn giản.

WordPress là một quản trị nội dung phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Theo kết quả thống kê, số lượng website wordpess đang hoạt động vượt mức 30% trên tổng số các website mà chúng ta có. Rõ ràng, đây là một loại web phổ biến và được nhiều người tin tưởng sử dụng.

Vậy wordpess là gì? thiết kế website wordpress như thế nào? Nếu bạn đang quan tâm về các vấn đề này thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé.

Website wordpress là loại web được nhiều người sử dụng

WordPress là gì?

Định nghĩa theo ngôn ngữ chuyên ngành, wordpress là một phần mềm quản lý nội dung được viết bằng ngôn ngữ PHP và sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL.

Định nghĩa một cách đơn giản, có thể hiểu đây là một phần mềm cho phép người dùng tạo website, quản lý web một cách miễn phí.

Mặc dù, các tính năng trên wordpress khá đơn giản và dễ sử dụng nhưng chúng lại sở hữu một sức mạnh vô cùng lớn, đủ linh hoạt để mang tới cho người dùng các trang web tốt nhất. Với các ưu điểm nổi bật này, có tới 25% các trang web đang hoạt động trên thế giới đều sử dụng trang web wordpress trong đó có cả các trang nổi tiếng như: MTV News, Quartz, CNN, BBC America, Sony Music, ….

Cách thiết kế website bằng WordPress

Như đã đề cập ở trên, việc thiết kế cũng như sử dụng các website trên WordPress tương đối dễ dàng. Do đó, ngay cả những người mới vào nghề hay không có nhiều kỹ năng lập trình thì bạn vẫn có thể thiết kế website wordpress một cách nhanh chóng. Các bước thiết kế như sau:

Mua shared hosting và domain

Hosting là dịch vụ online giúp người dùng tạo website hoặc ứng dụng website lên mạng Internet. Nói một cách đơn giản, người mua hosting tức là thuê một vị trí trên server có chứa các dữ liệu cần thiết, đảm bảo website có thể hoạt động bình thường. Hosting tốt sẽ giúp web hoạt động ổn định. Với vai trò này, việc mua hosting đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Không khó để người dùng tìm mua hosting như mua hosting ở đâu sao cho hiệu quả và uy tín, với giá thành phải chăng mới là vấn đề cần bàn tới.  Lưu ý rằng, để mua được hosting, người dùng cần có thẻ visa hoặc Paypal  với mục đích thanh toán trực tuyến.

Một web hosting tốt có thể giúp nội dung của bạn luôn hiển diện trên internet

Domain còn được gọi là tên miền. Trên thực tế, domain là sự nhận dạng vị trí của máy tính trên mạng internet. Nói một cách dễ hiểu, tên miền là địa chỉ để khách hàng tìm đến website của bạn. Việc mua hosting tương đối đơn giản, người dùng chỉ cần mua một lần nhưng thời ian sử dụng khá lâu, mỗi website cần đến một tên miền.

Kết nối Hosting và Domain

Sau khi đã có đủ Hosting và Domain, việc tiếp theo cần làm để thiết kế website wordpress đó là kết nối hosting và tên miền lại với nhau. Cách thực hiện rất đơn giản:

Bước 1: Vào giao diện quảng lý hosting

Bước 2: Thêm domain và hosting

Bước 3: Vào cài đặt domain

Bước 4: Trỏ IP hoặc DNS từ domain về hosting

Cài đặt wordpress cho website

Việc kết nối hosting và tên miền thành công cũng là lúc người thiết kế có thể cài đặt wordpress cho website của mình. Thao tác này cũng khá đơn giản với một trong 2 cách sau:

Có thể cài đặt wordpress tự động hoặc thủ công

Cài đặt tự động

Bước 1: Vào control panel của Hostinger

Bước 2: Chọn “Auto Installer”

Bước 3: Điền chữ “WordPress” trong mục tìm kiếm

Bước 4: Click vào phiên bản wordpress trên màn hình

Bước 5: Điềm đường dẫn URL, Language, tên đăng nhập dashboard, mật khẩu, địa chỉ email, tiêu đề web, slogan website.

Bước 6: Chọn “Install” để kết thúc cài đặt

Cài đặt bằng tay

Bước 1: Tải tệp dữ liệu cài đặt wordpress

Bước 2: Tải file cài đặt lên hosting

Bước 3: Tạo cơ sở dữ liệu

Bước 4: Tạo tên miền và cài đặc wordpress theo hướng dẫn

Chọn giao diện cho website

Sauk hi hoàn thành bước 3, về cơ bản, bạn đã có một website nhưng để chúng có thể hoạt động tốt, tiếp cận tới người dùng thì bạn còn cần nhiều hơn thế. Điều đầu tiên mà người thiết kế website wordpress cần chú ý đó chính là chọn giao diện cho web. Việc làm này không quá khó vì wordpress đã trang bị cả một kho giao diện bao gồm cả giao diện miễn phí và giao diện trả phí cho người dùng. Điều bạn cần làm là chọn giao diện phù hợp, đáp ứng nhu cầu.

Người dùng có thể chọn các giao diện miễn phí trên wordpress

Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Vào quản trị admin

Bước 2: Ở danh mục bên trái màn hình, chọn “Appearance” sau đó click mục “Themes”

Bước 3: Chọn “Add New”

Bước 4: Chọn loại giao diện mà bạn thích.

Bước 5: Click mục “Install” để bắt đầu cài đặt giao diện

Bước 6: Nhấn vào mục “Active” để kích hoạt giao diện

Ngoài việc sử dụng themes có sẵn trên wordpress, người dùng hoàn toàn có thể tải giao diện có sẵn trên máy tính của mình.

Cài WordPress Plugin

WordPess không tích hợp các tính năng riêng biệt cho website, do đó, người thiết kế website wordpress cần cài đặc wordpress plugin để thiết lập các tính năng này.

Các bước cài đặt plugin cho wordpress

Các bước cài đặc wordpress plugin như sau:

Bước 1: Trên danh mục bên trái màn hình, trong mục Admin, chọn “Plugins”

Bước 2: Click vào mục “Add New”

Bước 3: Tìm kiếm plugin mà bạn muốn

Bước 4: Chọn “Instal Now” để cài đặt Plugin

Ngoài cách chọn plugin có sẵn, người dùng cũng có thể tải plugin từ các nguồn khác nhau về máy sau đó cài đặt cho website.

Bạn đọc có thể tham khảo một số wordpress cơ bản miễn phí gồm: Akismet, Advanced TinyMCE, Jetpack, Yoast SEO, Shortcode Ultimate, wpDiscuz, Contact Form 7, W3 Total Cache,…

Sau các bước trên, để website wordpress hoàn chỉnh, người thiết kế cần phát triển nội dụng, tối ưu hoá SEO, chỉnh sửa giao diện, cài đặt thêm các tính năng, …

Leave a Reply

Your email address will not be published.