Có nhiều loại tên miền khác nhau

Tên miền ( domain) là gì?

Internet phát triển, người dùng thông thạo và tìm kiếm thông tin nhiều trên đó. Điều đó bắt buộc các doanh nghiệp, công ty phải thể hiện cho mình được sự uy tín, chất lượng, tạo cảm giác thoải mái cho người dùng khi đến với họ. Một trong những yếu tố ảnh hưởng đến thị hiếu người tiêu dùng cũng như website của bạn đó chính là tên miền. Vậy tên miền là gì, nó có vai trò ra sao và hoạt động như thế nào? Khám phá bài viết để được giải đáp mọi thắc mắc nhé!
Có nhiều loại tên miền khác nhau

Tên miền là gì?

Tên miền chính là một chuỗi các ký tự trong bảng chữ cái, chúng được sắp xếp giống tên riêng nhưng không có ý nghĩa. Tên miền được sử dụng để kiểm soát và định danh các địa chỉ internet. Tên miền giúp cho người sử dụng dễ dàng ghi nhớ thay cho IP của một máy chủ nào đó. Ví dụ đơn giản: Một địa chỉ internet 123.456.789.123 Do người sử dụng gặp khó khăn trong việc nhớ một địa chỉ dài như vậy, nên họ có những cái tên thay thế, dễ nhớ hơn và đó chính là tên miền hay domain Tên miền là gì?

Cách thức hoạt động

Nhiều người không hiểu tên miền hoạt động như thế nào, hoạt động với cách thức ra sao. Để dễ hình dung, bạn có thể coi tên miền như một địa chỉ để giúp bạn có thể xác định được máy chủ vì mỗi 1 domain name chỉ có một người sở hữu được mà thôi.

Cấu tạo và các loại tên miền

Có nhiều loại tên miền khác nhau nhưng thông thường cấu tạo của chúng được xây dựng theo dạng cách nhau bởi một dấu chấm.

Tên miền cấp cao nhất

Đây chính là loại tên miền được bạn đăng ký trực tiếp với nhà cung cấp tên miền ngay đầu tiên. Nó nằm ở ngay sau phần tên của bạn chọn, thể hiện sự chuyên nghiệp, uy tín trên internet nhất là đối với các doanh nghiệp. Ví dụ : quanaotreem.info hay tokmedia.vn

Tên miền thứ cấp

Tên miền thứ cấp là loại tên miền phụ thuộc vào tên miền cao cấp. Việc đăng ký tên miền thứ cấp đòi hỏi bạn phải liên hệ trực tiếp với người quản lý của tên miền cấp cao nhất. Ví dụ : Quanao.tokmedia.vn

Tại sao cần tên miền?

Bạn hãy tưởng tượng nếu thiết kế website mà không có tên miền, website của bạn sẽ hiển thị theo dạng IP như 234.567.12.31. Để nhớ một dòng số như vậy quả là rất khó đối với người sử dụng. Việc này khiến website của bạn gây khó chịu khi dùng và trở nên không chuyên nghiệp. Do vậy, hầu như doanh nghiệp hay cá nhân nào cũng sẽ đăng ký cho mình một tên miền riêng biệt. Không những vậy, khi bạn sở hữu một tên miền tức là bạn đã phần nào khẳng định được vị thế của công ty, doanh nghiệp mình bởi tên miền không thể trùng lặp. bạn có thể hạn chế được các trường hợp đối thủ sử dụng tên miền của bạn để bôi xấu hay giảm chất lượng của doanh nghiệp.
Nếu bạn đăng ký đầy đủ thông tin về chủ sở hữu, thì tên miền có thể sử dụng theo thông tin bạn yêu cầu, có thể kéo dài 3 năm, 5 năm cho đến 10 năm.

Mua tên miền ở đâu?

Hiện nay, bạn có thể dễ dàng mua tên miền thông qua các công ty đăng ký tên miền. Đây là các nhà đăng ký tên miền đã được ICANN (Internet Corporation for Assigned Names and Numbers), một tổ chức phi lợi nhuận được giao trách nhiệm quản lý hệ thống tên miền công nhận.

1 số nhà đăng ký tên miền uy tín

  • GoDaddy ( tên miền quốc tế .com .net .org…)
  • PA Việt Nam ( tên miền quốc gia .vn .com.vn .net.vn )

Lựa chọn tên miền như nào cho phù hợp?

Việc lựa chọn tên miền cũng không quá khó khăn bởi nó phần nào thể hiện được doanh nghiệp và công ty của bạn. Chính vì thế, việc đầu tiên chính là hãy dùng tên công ty và thương hiệu của chính mình vì khả năng các công ty trùng tên nhau là rất thấp. Nếu như tên của bạn đã bị một số người đăng ký thì hãy lựa chọn một số sản phẩm hoặc tính từ, danh từ tượng trưng cho lĩnh vực mà bạn đang làm.
lua chon ten mien cho doanh nghiep
Lựa chọn tên miền cho doanh nghiệp
Nếu bạn đang băn khoăn không biết lựa chọn tên miền như thế nào thì liên hệ với chúng tôi, TokMedia sẽ hỗ trợ bạn một cách tốt nhất, tìm ra được cái tên phù hợp.

Số lượng tên miền

Không phải cứ sở hữu nhiều tên miền thì sẽ tốt, nó còn phụ thuộc vào công việc của bạn yêu cầu như thế nào và tên miền có thật sự ý nghĩa với công việc của bạn. Số  lượng tên miền phụ thuộc vào nhu cầu cũng như khả năng tài chính của bạn. Bạn có thể đăng ký tên miền cho từng sản phẩm bằng cách chuyển hướng các tên miền tới một miền chính. Nếu bạn sở hữu 100 miền liên quan tới sản phẩm của bạn thì họ sẽ tới được website của bạn và website của bạn trở nên uy tín hơn. Đó cũng chính là cách giúp bạn đánh bại đối thủ cạnh tranh của mình.

Tên miền sẽ hoạt động sau bao lâu?

Một điểm vô cùng thích thú với tên miền đó chính là nó hoàn toàn có thể hoạt động ngay lập tức, sau khi đăng ký trên internet. Tuy nhiên, để được hoạt động ngay, bạn phải khai báo thật chính xác thông tin trong các bản ghi Web Hosting và Email. Nếu bạn không khai báo đúng, bạn có thể mất từ 6 giờ cho đến 3 ngày để  tên miền hoạt động.
Với các thông tin khác như  người sở hữu, địa chỉ, email,…sẽ cần 24 giờ để tồn tại trên website kiểm tra. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và có cách nhìn nhận đúng đắn về tên miền. Nếu có những vấn đề chưa được giải đáp, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi. Đội ngũ của TokMedia sẽ luôn sẵn sàng, tận tình giúp khách hàng giải quyết những thắc mắc.

Leave a Reply

Your email address will not be published.