Hosting là gì?

Hosting là gì? là câu hỏi nhiều người thường thắc mắc khi đề cập tới lĩnh vực web, công nghệ thông tin. Để giúp mọi người hiểu hơn về dịch vụ này, TOKMEDIA xin chia sẻ cụ thể các kiến thức liên quan đến hosting tại bài viết dưới đây.

Hosting là dịch vụ lưu trữ và chia sẻ dữ liệu trực tuyến

Hosting là gi?

Hosting là gì?

Bạn có thể hiểu hosting là dịch vụ lưu trữ dữ liệu và chia sẻ dữ liệu trực tuyến, là không gian trên máy chủ có cài đặt các dịch vụ Internet như world wide web (www), truyền file (FTP), Mail… , bạn có thể chứa nội dung trang web hay dữ liệu trên không gian đó.

Ví dụ: Bạn có 1 file trong máy tính, trong Localhost của bạn, giờ bạn muốn cho người khác xem thì bạn cần tải file đó lên mạng, nơi để lưu trữ file đó. Và nơi để lữu trữ dữ liệu đó gọi là hosting.

Các loại hosting

Có các loại hosting sau đây mà bạn cần lưu ý:

  • Shared hosting: Chia sẻ host
  • Collocated hosting: Thuê chỗ đặt máy chủ
  • Dedicated Server: Máy chủ dùng riêng
  • Virtual Private Server: VPS là máy chủ riêng ảo

Các thông số cần biết trong hosting

Một web hosting tốt có thể giúp nội dung của bạn luôn hiển diện trên internet

Hệ điều hành (OS) của máy chủ: Hiện có hai loại OS thông dụng là Linux và Windows.

+ Hosting Linux: Đây là Hosting chuyên hỗ trợ ngôn ngữ lập trình PHP, Joomla, các mã nguồn mở…

+ Hosting Windows: Đây là dịch vụ chuyên hỗ trợ về ngôn ngữ lập trình ASP, ASP.Net, HTML …. vì các ngôn ngữ này chạy chuyên trên Hosting Windows, do vậy khi load Web sẽ hỗ trợ tốt hơn, Hosting Windows có hỗ trợ ngôn ngữ PHP, nhưng chủ yếu, là hỗ trợ chính là ASP …

– Dung lượng: Bộ nhớ lưu trữ cho phép bạn tải file lên host.

– Băng thông: Đây là thông số chỉ dung lượng thông tin tối đa mà website được lưu chuyển qua lại mỗi tháng.

– PHP: Phiên bản PHP hỗ trợ

– Max file: là số lượng file tối đa có thể upload lên host

– RAM: Bộ nhớ đệm

– Addon domain: Số lượng domain bạn có thể trỏ tới hosting

– Subdomain: Số lượng tên miền phụ có thể tạo ra cho mỗi tên miền

– Park domain: Số lượng tên miền có thể parking

– Email accounts: Là số lượng email đi kèm với hosting

– FTP accounts: Số lượng FTP account bạn có thể tạo và dùng nó upload dữ liệu lên hosting

Tại sao cần phải mua hosting ?

Mọi thứ được chia sẻ trên internet đều phải có hosting

Lý do cần phải mua hosting bởi vì nếu không có hosting thì website sẽ chỉ hoạt động trên máy tính bạn mà thôi, chỉ có mình bạn nhìn thấy, dữ liệu sẽ không được chia sẻ trên mạng. Chính vì vậy rất cần thiết để có một gói hosting.

Cách chọn hosting tốt

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, mã nguồn website, lưu lượng truy cập, nguồn truy cập… mà bạn có cách chọn hosting tốt nhất. Bạn có thể tham khảo theo thông tin dưới đây:

– Webspace (Ổ đĩa của hosting): Là thông số rất quan trọng của một gói hosting. Webspace giống như một thư mục trên ổ đĩa cứng của máy tính, nếu như thư mục này bạn thuê với dung lượng lớn thì sẽ chứa được nhiều thông tin, dữ liệu, cũng như hình ảnh và video clip của website.  Tùy thuộc vào dữ liệu của Website của bạn mà bạn nên chọn gói hosting có dung lượng phù hợp nhất, từ vài trăm MB cho đến hàng GB.

– Bandwidth (Băng thông hosting): Đây là thông số chỉ dung lượng thông tin tối đa mà website được lưu chuyển qua lại mỗi tháng. Bandwidth thường lớn hơn rất nhiều so với Webspace, nó thường có dung lượng từ vài GB cho đến hàng trăm GB. Tốt nhất là bạn nên chọn gói hosting có băng thông tối thiểu là 20GB trở lên đối với các website tin tức, giới thiệu công ty, cửa hàng.

– Số lượng và giới hạn các tài khoản cần thiết trong hosting: Bạn có thể hiểu đây là các thông số cơ bản và bắt buộc phải có trong các gói hosting. Nó rất cần thiết cho người quản trị Website sử dụng để cấu hình Website. Tùy vào các gói hosting khác nhau, số tài khoản FTP, Subdomain, Database… sẽ khác nhau.

– Số lượng Email theo tên miền trong hosting: Đây cũng chính là số lượng Email theo tên miền của bạn. Tùy thuộc vào gói hosting mà có số lượng Email khác nhau từ 5 Email đến hàng trăm Email. Khi thuê hosting, bạn cũng nên yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ hướng dẫn cách thiết lập và sử dụng hệ thống Email theo tên miền này cho nhân viên của công ty mình.

– Lựa chọn gói hosting phù hợp với ngôn ngữ lập trình: Có ai gói hosting mà bạn có thể lựa chọn gồm: 1. Gói Windows hosting: Hỗ trợ các website được lập trình bằng ngôn ngữ ASP, ASP.NET. 2. Gói Linux hosting: Hỗ trợ các website lập trình bằng ngôn ngữ PHP và hệ quản trị MYSQL

Mua hosting ở đâu ?

Bạn có thể dùng hosting nước ngoài hoặc Việt Nam. Nếu website bạn chủ yếu có lượt truy cập trong nước thì nên chọn mua hosting Việt Nam dùng là tốt nhất.

1 số nhà cung cấp hosting uy tín

  • Long vân: Nhà cung cấp hosting Việt Nam

Giá mua hosting là bao nhiêu?

Giá mua hosting sẽ khác nhau bởi sẽ phụ thuộc vào dung lượng, băng thông, loại hosting và tùy từng nhà cung cấp dịch vụ.

Trên đây là các kiến thức cho biết về hosting, hy vọng sẽ giải đáp được các câu hỏi của bạn. Nếu bạn có nhu cầu thiết kế web và SEO hoặc thắc mắc về lĩnh vực này, xin liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại Hotline của TOKMEDIA: 365 509 544 hoặc theo địa chỉ Email: cskh@tokmedia.vn.

TOKMEDIA là công ty cung cấp dịch vụ thiết kế web và SEO uy tín và chuẩn mực nhất hiện nay. Với đội ngũ nhân viên nhiệt huyết, đam mê, tài năng, TOKMEDIA làm hài lòng rất nhiều khách hàng khi tìm đến dịch vụ của Công ty. Họ đều nhận xét: “Thiết kế website của TOKMEDIA thực sự rất đẹp và chất lượng. Tôi vô cùng hài lòng khi đã đặt niềm tin vào các bạn”.[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row]

Leave a Reply

Your email address will not be published.